Community Manager อาชีพมาแรงแห่งยุค ที่น่าจับตามอง

แชร์เรื่องราวอาชีพที่น่าสนใจอย่างอาชีพ Community Manager โดยบทความนี้จะตอบคำถามว่า อาชีพ Community Manager คืออะไร มีความสำคัญยังไงต่อองค์กร ทำหน้าที่อะไรบ้าง และอื่นๆ อีกมากมาย

Community Manager อาชีพมาแรงแห่งยุค ที่น่าจับตามอง
Community Manager อาชีพมาแรงแห่งยุค ที่น่าจับตามอง

วันก่อนได้ไปฟังคุณ Opel - Thailand Community Manager จาก Canva ที่จัดโดย Adaptivity มาเล่าประสบการณ์ที่น่าสนใจมากๆ ขอสรุปสั้นๆ บวกกับความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์บางส่วน เผื่อใครที่สนใจอาชีพนี้ค่า (แอบบอกว่าเงินดีมากกกกกกกก ถ้าไปถูกบริษัท ฮาา)

Community คืออะไร ?​

กลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้โดย organic หรือแบรนด์สร้างขึ้นมาก็เป็นได้

Community ดีมีหน้าตาเป็นยังไง ?

สามารถดูได้หลายปัจจัยเลย เช่น คนใน Community มีความ Active มากน้อยขนาดไหน, เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ มากน้อยแค่ไหน, โทนในการคุยกันเป็นอย่างไร

Community สำคัญยังไงกับธุรกิจ ?

จริงๆ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของธุรกิจเลย อย่างคุณโอเปิ้ลจะดูแล Community ของ Creator ของ Canva ซึ่ง Community นี้ก็เปรียบเหมือนทีม Designer ของ Canva เลย ทีมนี้จะคอยสร้างสรรไอเดีย เทมแพลทเจ๋ง ๆ เข้าแพลทฟอร์ม ดังนั้นเป้าหมายของ Community นี้อาจจะเป็นการสื่อสารกับทีมนี้ว่าตอนนี้ตลาดเป็นยังไง มีความต้องการเเบบไหน จะอัพโหลดผลงานยังไง รวมถึงเป็นบอร์ดที่ไว้คอยซัพพอร์ทตอยคำถามของเหล่า Creators  เป็นต้น เพื่อซัพพอร์ตให้ Creators สามารถสร้างสรรผลงานออกมาได้ดีที่สุดนั่นเอง

หรือจากประสบการณ์แจนมีโอกาสไปดูแล Community ที่เป็นคอร์สเรียน ซึ่งมีเป้าหมายคือทำให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้ดี + สนุกขึ้น นำความรู้ไปใช้ได้จริง และได้รู้จักเพื่อนร่วมคลาสใหม่ ซึ่ง Community เป็นพาร์ทสำคัญที่ทำให้เป้าหมายเหล่านี้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Leader Board , Speacial Live และอื่นๆ จนเมื่อคนใน Community ได้ประสบการณ์ที่ดี สุดท้ายแล้วเวลามีคอร์สใหม่ๆ เขาก็อยากลงอีก หรือเราสามารถใช้ Community เป็นจุดขายได้อีกด้วย

ซึ่ง use case ของ community ที่สร้าง impact กับธุรกิจยังมีอีกมากมาย เช่น แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถสร้าง Community สำหรับ After Service ขึ้นมา ผู้ใช้งานที่มีปัญหาก็สามารถเข้าไปสอบถามได้ โดยคนที่ตอบอาจเป็นเจ้าหน้าที่โดยตรง หรือ คนที่อยู่ใน Community ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้หากมีการแบ่ง Category ของคำถามดีๆ ทำให้ผู้ใช้ที่เจอปัญหาหาเจอได้ง่าย ก็ win win ทั้งสองฝ่าย ผู้ใช้งานก็แก้ปัญหาได้ทันที ทางธูรกิจก็ไม่ต้องจ้างคนมาคอยตอบตลอดเวลา

หรือเทรนด์ที่น่าจับตามอง เป็นโลกของ Web 3.0 ที่ขับเคลื่อนด้วย Community เป็นหลักที่นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ใช้ Community เป็น Factor แรกๆ ในการเลือกลงทุน .

หน้าที่หลักๆ ของ Community Manager มีอะไรบ้าง ?

 • Set Objective & Alignment ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของ Community นั้นๆ
 • สร้างกฏ การอยู่ด้วยกัน เพื่อคัดคนที่ใช่ และคนที่มีเป้าหมายเดียวกันเข้ามาใน Community
 • Build Engagement ทำยังไงให้คนใน Community มีความ Active
 • สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้คนกล้ามาพูดคุยกัน จนกลายเป็น 2 ways communication

เป็น Community Manager ต้องมีสกิลอะไรบ้าง ?

Communication - Negotiations - Writing Skills - Project Management - อื่นๆ แล้วแต่ Community นั้นๆ  (ส่วนตัวมองว่าต้องเข้าใจหลายมุมมอง และ มีสกิลหลายอย่างเหมือนกันแหะ แล้วแต่ Community เช่น Domain Expert เป็นต้น) .

 • Communication
 • Negotiations
 • Writing Skills
 • Project Management
 • อื่นๆ แล้วแต่ Community นั้นๆ (ส่วนตัวมองว่าต้องเข้าใจหลายมุมมอง และ มีสกิลหลายอย่างเหมือนกันแหะ แล้วแต่ Community เช่น Domain Expert เป็นต้น

สนใจเป็น Community Manager เรียนรู้จากที่ไหนได้บ้าง ?​​

 • Cmxhub
 • Get together : How to build a community

ส่วนตัวมองว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างน่าสนใจ และ Demand ในตลาดน่าจะเพิ่มขึ้นเยอะมากๆ ในอนาคตเลยแหะะ ใครที่กำลังทำสายนี้ หรือสนใจทำงานสายนี้ทักมาแลกเปลี่ยนมุมมองกันน้าาา