สรุปเทคนิคการรันธุรกิจด้วยตัวคนเดียว

คอนเทนท์นี้จะมาสรุปเรื่อง One Person Business การรันธุรกิจด้วยตัวคนเดียว จากการเข้าร่วมงาน Mission To The Moon forum 2023

สรุปเทคนิคการรันธุรกิจด้วยตัวคนเดียว

ไหนใครอยากรวยขอให้ยกมือขึ้นน เด๊ววว 555555

คอนเทนท์นี้จะมาสรุปเรื่อง One Person Business การรันธุรกิจด้วยตัวคนเดียวให้ฟังกันค่า

วันก่อน ได้ไปเข้าร่วม Workshop ของ Mission To The Moon  forum 2023 ในหัวข้อ One Person Business Model Workshop ฝึกวางแผนธุรกิจจบครบ ด้วยตัวคนเดียว โดยพี่ทอย​ Kasidis Satangmongkol  DataRockie และ พลอย​ Ploy Anunya Sahussarungsi  ผู้ร่วมก่อตั้ง Start up หลายตัว เช่น NocNoc , 1000come , etc แล้วอินกับเรื่องนี้ เลยขอมาแชร์สิ่งที่ได้เรียนรู้ ผสมประสบการณ์และมุมมองส่วนตัวให้ฟังกัน

One Person Business คืออะไร ​?

One Person Business คืออะไร ​? ธุรกิจที่รันด้วยคนหนึ่งคน หรือ ทีมเล็กๆ ชอบที่พลอยโชว์ Stat เปรียบเทียบ รายได้ และกำไร/ขาดทุน ของธุรกิจเสื้อผ้าผู้หญิงเปรียบเทียบกัน ระหว่างบริษัทใหญ่ กลาง และ ธุรกิจที่รันแบบ One Person Business พบว่า จริงๆ แล้วนั้น การรันธุรกิจให้มีกำไร ไม่เกี่ยวข้องกับขนาดของธุรกิจเลย

ขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้าง One Person Business โดย พลอย

- ลงมือทำ

- หาตัวเองให้เจอ

- ตั้งฐานให้มั่น

ย้อนกลับไปประมาณ 4 ปี ที่เราเริ่มทำงานนอกควบคู่งานประจำ ได้จับพลัดจับผลูไปช่วยพี่เพิร์ธเขียนบล็อคใน DataTH ที่ทำให้เรารู้จักโลกของดาต้ามากขึ้น ตอนนั้นได้ฝึกลองทำหลายอย่างมาก​ ทั้งทำ PR  / Interview สัมภาาณ์คนสายดาต้า / ลองใช้ Wordpress ครั้งแรก / รันคอมมูนิตี้คนเรียน / รันอีเวนท์ .จุดเริ่มต้นในตอนนั้น​ ทำให้เราได้ลงมือทำหลายอย่างมากกกก​ ได้ค่าขนม ได้​connection และได้ค้นพบตัวเองเรื่อยๆ ว่าชอบ ไม่ชอบอะไร ซึ่งทำให้ค่อย ๆ หาตัวเองเจอมากขึ้น และต่อยอดทำโอกาสหลายๆ อย่างรวมถึง Gangs Connector  ด้วย

มองไปก็เออ ใช่ว่ะ ลองลงมือทำสิ่งที่ตอนนี้เราทำได้ไปก่อน แล้วเราก็จะเริ่มรู้เองว่าชอบอะไรบ้าง Just go with the floww ~ สเตจต่อไปคือ​ ตั้งฐานให้มั่นคงเริ่อยๆ​

พาร์ทที่ชอบมากที่สุดคลาสของ One Person Business คือ

พี่ทอยบอกว่า ให้ทำคอนเทนท์ให้ Younger You อ่าน คอนเทนท์อะไรที่ตอนเด็กๆ เราคาดหวังจะได้อ่าน  สำหรับเราก็เช่น Guide for running your first workshop / event / community มันคือการตกผลึกสิ่งที่ได้เรียนรู้ตอนนี้ และ เขียนถ่ายทอดออกมาให้คนๆ เดียว​ (Younger You) อ่านก็พอ

ลองหารายได้ช่องทางใหม่ๆ ในช่วงที่ทำงานประจำ ยังไงมีรายได้หลายทางก็ได้กว่ามีรายได้ทางเดียวอยู่แล้ว และเรารู้สึกอุ่นใจด้านการเงิน ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องล่ก เพราะกลัวไม่มีตัง สามารถใช้เวลา Craft ได้เต็มที่

ไม่จำเป็นต้องเริ่มธุรกิจจาก 0 เช่น สร้างธุรกิจโดยการสร้าง Template บน Notion รายได้หกหลักต่อเดือน ไม่ทำดา !, ทำ​ Affiliate สินค้าจาก​ Lazada.

ศึกษาเพิ่มเติมเรื่อง One person Business ต่อได้ที่ไหน ?

อ่านบทความเต็ม สรุปเวิร์คช็อป​ และโหลดสไลด์โดยพี่ทอยได้ที่ https://www.duckphilosophy.club/one-person-business.../....

ตอนนี้พลอยสร้างกรุ๊ปคนที่อยากเริ่ททำธุรกิจตัวเอง​ ตั้งไม่ถึงวันดี​ มี​Challenge​ ​ให้ทำแล้ว​ Active สุดๆ​ https://www.facebook.com/groups/anunyapalearn/?ref=share&mibextid=afzh1R.

Dan Koe  https://thedankoe.com/.

Duck Philosophy  ของที่ทอย https://www.duckphilosophy.club/.

Bow Kraivanich  เก่งเรื่อง​ personal branding สุดๆ​ https://bowkraivanich.com/ .เชียร์ให้ทุกคนลองทำธุรกิจของตัวเอง คิดว่าได้ เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างมาก

เริ่มต้นจสกอะไรที่เราชอบก่อน​และค่อยๆ​ พัฒนาไป​ ~.และฝั่งนายจ้างเอง ถ้าลูกน้องในทีมเริ่มอยากสร้างธุรกิจตัวเอง ก็เชียร์ให้ส่งเสริมเค้าเยอะๆ เพราะว่า การรันธุรกิจเอง มันช่วยฝึกให้เค้าคิด/ทำ ในมุมของผู้ประกอบการ พัฒนาตัวเองเสมอๆ คุณจะมีคนที่เก่งๆ เพิ่มขึ้นในองค์กร

ดีใจมากๆ​ ที่ได้มาเรียนคอร์สนี้​ รับพลังไปอีกเต็ม​ ๆ​ รอเรียนคอร์สต่อไปคร้าบบ​