สรุปทริคการระดมสมองให้ได้ไอเดียที่ใช้งานได้จริง

แชร์เทคนิคการระดมไอเดียให้นำไปใช้ได้จริง จากเวิร์คช็อป Innovate Faster with Design sprint

สรุปทริคการระดมสมองให้ได้ไอเดียที่ใช้งานได้จริง

ทำยังไงให้เราได้ไอเดียที่ดี เวิร์ค และเอาไปใช้ได้จริงในการทำงาน ?

เคยไหม ?

  • ประชุม Brainstorm Ideas ตั้งหลายรอบ ยังไม่ได้ข้อสรุป
  • จะออกไอเดียทีไร มีแต่คนขัดตลอด สุดท้ายเลยไม่พูดดีกว่า
  • สุดท้าย ไอเดียที่ออกมา ก็จะ Plainๆ ไปเลย ไม่แตกต่าง หรือ ได้ไอเดียจากคนที่พูดเก่งอย่างเดียว (ทำให้พลาดไอเดียคูลๆ ไปหลายอย่าง)

วันก่อน ได้ไปเข้าร่วม Workshop ของ Mission to the moon forum 2023 ในหัวข้อ Innovate Faster with Design sprint โดยพี่ต้า​ Ta Virot Chiraphadhanakul พี่เนียร์ Chayaporn Near Tantisukarom จาก Skooldio เลยมาแชร์ Lesson Learn เรื่องการ Brainstorm อันที่ชอบให้ฟังกัน

หนึ่งในปัญหาเวลาทำงานจริง คือ มีไอเดียแย่ ๆ > ลงทุนทำของอย่างนาน > ถอยหลังไม่ได้แล้ว > ไม่สามารถสรุปผลลัพธ์ใดๆ ได้ ซึ่งเป็นกระบวนการทีเสียเวลา เสียแรง เสียกำลังใจ

ซึ่งการเอาสิ่งที่เรียกว่า Design Sprint จะเข้ามาย่นย่อกระบวนการให้เกิด Efficiency มากยิ่งขึ้น โดยเอาออกไอเดีย มา Test เพื่อเรียนรู้ว่าเวิร์คหรือไม่เวิร์ค / ถ้าเวิร์คค่อยทำต่อ กลับกัน ถ้าไม่เวิร์ค ก็ไปลอง Test ไอเดียใหม่ๆ

แต่ที่ผ่านมา การ Brainstorm ไอเดียใหม่ ๆ มักไม่เวิร์คด้วยหลายๆ เหตุผล เช่น

  • ทุกคนพูดเก่งไม่เท่ากัน บางคนต้องการเวลาไปคิดไปรีเสิชเพิ่มเติม ทำให้ในมีตติ้งในอาจจะไม่ได้ไอเดียจากทุกคน
  • อุปทานหมู่ พอมีไอเดียที่คนเริ่มเห็นด้วยเยอะๆ ก็ไม่มีใครกล้าขัด (ทั้งๆ ที่เราอาจจะมีไอเดียที่ดีกว่า)
  • ไม่มีใครอยากโชว์โง่ว ไอเดียที่แปลก มักสุ่มเสี่ยงต่อการขายหน้า

Solutions สำหรับการ Brainstorm ที่​ effective คือ

ก่อนจะเริ่ม Brainstorm ทุกคนต้องเริ่มต้นจากจุดเริ่มต้นเดียวกัน เข้าใจปัญหาเท่ากัน และ​ keep in mind ไว้ว่า​ไอเดียที่ดี มาจากไอเดียที่เยอะ

ดังนั้น ใครที่ชอบขัดไอเดียคนอื่นตอนมีตติ้ง ต้องหยุดก่อน

การ Brainstorm ที่ดีจะต้องแยกออกเป็น 2 พาร์ท คือ ช่วงเวลาออกไอเดีย และ ช่วงเวลา เลือกไอเดีย

  1. ในช่วงที่ออกไอเดีย เราเน้นปริมาณของไอเดียให้เยอะที่สุดก่อน โดยมีทริคเล็กๆ คือ ลอง Silent Brianstorm : ให้ต่างคนต่างคิดไอเดียของตัวเองให้เยอะที่สุด แล้วค่อยมาแชร์กันทีละคน
  2. ต่อมาในช่วงเลือกไอเดีย เราให้ทุกคนมีสิทธิ์โหวตว่าชอบไอเดียไหน (ไม่จำเป็นต้องชอบทั้งไอเดีย ชอบแค่บางส่วนของไอเดียก็ได้ เช่น ชอบ UI ของปุ่ม A) อาจจะใช้สติ๊กเกอร์คนละสี แทนโหวตของแต่ละคน

หลังจากได้ไอเดียแล้ว ทีมจะต้อว Build Just Enough to learn ลองสร้าง Prototype อย่างง่ายขึ้นมาเพื่อไปลอง Test กับกลุ่มเป้าหมายดู ว่าเค้ามีฟีดแบ็คยังไง แล้วเอาไปปรับปรุงต่อ

สรุป คือ การ Brainstorm ที่ดี ทุกคนต้องเข้าใจปัญหาที่แท้ทรู และ ตอน Brainstorm ควรให้พื้นที่ให้ทุกคนปล่อยไอเดียออกมาก่อน (ห้ามขัดไอเดียคนอื่นเด็ดขาด) และค่อยมาเลือกไอเดีย ที่จะเอาไปทำ Prototype กัน

ไอเดียที่ดี มาจากไอเดียที่เยอะไอเดียที่เยอะ มาจากกระบวนการออกไอเดีย

ใครมีเคสอะไรเกี่ยวกับการออกไอเดียมาแชร์กันนนน